Con vọp là loài động vật nhuyễn thể hai mảnh sống ở các bãi sông nước lợ gần cửa biển, thường tụ lại từng đàn lên đến hàng trăm con, nằm vùi dưới cát chỉ nhô lên trên một phần nhỏ. Chúng có hình dạng giống con sò, con nghêu… to gấp hai, ba lần, vỏ cứng dày, ngoài là lớp da sần màu rêu, thịt dai và đầy đặn.
Vào mùa nhiều nước lợ nên thịt con vọp chứa nhiều nước ăn mềm mềm không ngon, mùa hè khi nước ở cửa sông có nồng độ mặn cao, thịt vọp săn chắc, ngon ngọt, mùi vị đậm đà hơn. Muốn bắt được con vọp cũng không phải đơn giản, người có kinh nghiệm đi bắt cho dù nước còn xâm xấp chưa cạn hết họ vẫn tìm được vị trí vọp nhờ nhìn bọt sôi trên mặt nước và có thể phân biệt được bọt con vọp khác với của tôm, còng nhả ra.
Con vọp có nhiều cách chế biến đơn giản nhưng lại ngon như luộc gừng, xào hẹ, kho sả, nấu canh chua, làm gỏi với bắp chuối, vọp nướng với muối tiêu…
Con vọp bán ở các chợ phiên.
Ăn vọp đơn giản nhất là luộc, vọp rửa sạch cho vào nồi ít nước và củ gừng giã dập. Đun sôi, vọp vừa hé miệng thì bắc xuống bởi để lâu trên bếp thịt sẽ teo lại, gỡ thịt từng con còn nóng, chấm muối tiêu chanh ăn để cảm nhận vị ngon ngọt. Chế biến cầu kỳ hơn một chút là vọp nướng, cho từng con đưa lên vỉ than hồng, khi vọp nóng há miệng ra, bỏ một chút muối tiêu vào chờ cho vọp chín vàng là ăn được. Gắp phần ruột bên trong nhai từ từ, vị ngọt thịt vọp tan dần trên đầu lưỡi, càng nhai càng ngọt, càng thèm. Món này thường làm món nhậu giải mỏi cho cánh đàn ông sau một buổi lặn lội ngoài bãi sông đi bắt vọp.
Đối với người dân quê vùng ven biển, vọp còn là nguồn thực phẩm góp phần cải thiện bữa cơm hằng ngày bằng những món nấu canh hay kho sả ớt. Canh chua vọp với lá me non, cho thêm hành lá, rau quế là có món canh giải nhiệt không gì bằng trong những ngày hè nóng cháy. Húp từng muỗng canh mới cảm nhận hết được vị ngọt ngọt pha lẫn chút chua chua khiến người ăn chẳng thể nào ớn được. Con vọp còn có thể kho khô sả ớt, ăn cơm nóng khá đậm đà. Cách chế biến cũng đơn giản nhưng phải đúng cách mới bộc lộ hết cái ngon của nó.
Vọp nướng trên lửa than hồng.
Đầu tiên, cho vọp vào nồi nước sôi, vọp há miệng, gắp lấy phần ruột bên trong ra, cho vào nồi kho, khi đặc nước thì cho sả ớt vào nêm gia vị vừa ăn.
Vọp bây giờ từ món ăn dân dã cũng đã trở thành món ăn đặc sản nên nhiều người đi bắt để bán. Chỉ tiếc rằng giờ đây những con vọp lớn cứ ít dần, những con vọp còn nhỏ cũng bị ăn thịt nên không còn ngon như xưa. Ai đã từng một thời đội cái nắng những buổi trưa hè đi bắt vọp, thưởng thức cái hương vị đậm đà, dân dã của món vọp ngày xưa mới cảm nhận hết được món quà của vùng sông nước dâng tặng cho con người.
Hoàng Anh
Vào mùa nhiều nước lợ nên thịt con vọp chứa nhiều nước ăn mềm mềm không ngon, mùa hè khi nước ở cửa sông có nồng độ mặn cao, thịt vọp săn chắc, ngon ngọt, mùi vị đậm đà hơn. Muốn bắt được con vọp cũng không phải đơn giản, người có kinh nghiệm đi bắt cho dù nước còn xâm xấp chưa cạn hết họ vẫn tìm được vị trí vọp nhờ nhìn bọt sôi trên mặt nước và có thể phân biệt được bọt con vọp khác với của tôm, còng nhả ra.
Con vọp có nhiều cách chế biến đơn giản nhưng lại ngon như luộc gừng, xào hẹ, kho sả, nấu canh chua, làm gỏi với bắp chuối, vọp nướng với muối tiêu…
Con vọp bán ở các chợ phiên. |
Ăn vọp đơn giản nhất là luộc, vọp rửa sạch cho vào nồi ít nước và củ gừng giã dập. Đun sôi, vọp vừa hé miệng thì bắc xuống bởi để lâu trên bếp thịt sẽ teo lại, gỡ thịt từng con còn nóng, chấm muối tiêu chanh ăn để cảm nhận vị ngon ngọt. Chế biến cầu kỳ hơn một chút là vọp nướng, cho từng con đưa lên vỉ than hồng, khi vọp nóng há miệng ra, bỏ một chút muối tiêu vào chờ cho vọp chín vàng là ăn được. Gắp phần ruột bên trong nhai từ từ, vị ngọt thịt vọp tan dần trên đầu lưỡi, càng nhai càng ngọt, càng thèm. Món này thường làm món nhậu giải mỏi cho cánh đàn ông sau một buổi lặn lội ngoài bãi sông đi bắt vọp.
Đối với người dân quê vùng ven biển, vọp còn là nguồn thực phẩm góp phần cải thiện bữa cơm hằng ngày bằng những món nấu canh hay kho sả ớt. Canh chua vọp với lá me non, cho thêm hành lá, rau quế là có món canh giải nhiệt không gì bằng trong những ngày hè nóng cháy. Húp từng muỗng canh mới cảm nhận hết được vị ngọt ngọt pha lẫn chút chua chua khiến người ăn chẳng thể nào ớn được. Con vọp còn có thể kho khô sả ớt, ăn cơm nóng khá đậm đà. Cách chế biến cũng đơn giản nhưng phải đúng cách mới bộc lộ hết cái ngon của nó.
Vọp nướng trên lửa than hồng. |
Đầu tiên, cho vọp vào nồi nước sôi, vọp há miệng, gắp lấy phần ruột bên trong ra, cho vào nồi kho, khi đặc nước thì cho sả ớt vào nêm gia vị vừa ăn.
Vọp bây giờ từ món ăn dân dã cũng đã trở thành món ăn đặc sản nên nhiều người đi bắt để bán. Chỉ tiếc rằng giờ đây những con vọp lớn cứ ít dần, những con vọp còn nhỏ cũng bị ăn thịt nên không còn ngon như xưa. Ai đã từng một thời đội cái nắng những buổi trưa hè đi bắt vọp, thưởng thức cái hương vị đậm đà, dân dã của món vọp ngày xưa mới cảm nhận hết được món quà của vùng sông nước dâng tặng cho con người.
Vọp bây giờ từ món ăn dân dã cũng đã trở thành món ăn đặc sản nên nhiều người đi bắt để bán. Chỉ tiếc rằng giờ đây những con vọp lớn cứ ít dần, những con vọp còn nhỏ cũng bị ăn thịt nên không còn ngon như xưa. Ai đã từng một thời đội cái nắng những buổi trưa hè đi bắt vọp, thưởng thức cái hương vị đậm đà, dân dã của món vọp ngày xưa mới cảm nhận hết được món quà của vùng sông nước dâng tặng cho con người.
Hoàng Anh
0 nhận xét:
Đăng nhận xét